Facebook có thể phải bán Instagram và WhatsApp vì bị kiện

Ngày đăng: 15-12-2020 Lượt xem: 1353

ThietkeWebdep24H - TOP công ty thiết kế website cao cấp theo yêu cầu!

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và gần 50 bang nước này nộp đơn kiện Facebook, cáo buộc hãng dùng chiến lược phản cạnh tranh với đối thủ.

Với hai đơn kiện đồng thời được nộp lên hôm 9/12, Facebook trở thành đại gia công nghệ thứ hai, sau Google, đối mặt với thách thức pháp lý lớn năm nay. Hồi tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng kiện Google với cáo buộc sử dụng quyền lực thị trường để cản trở các đối thủ.

Các đơn kiện này cho thấy lưỡng đảng tại Mỹ ngày càng thống nhất trong việc buộc Big Tech chịu trách nhiệm với các hành vi kinh doanh. Chúng cũng đánh dấu sự hòa hợp hiếm hoi giữa chính quyền Trump và đảng Dân chủ. Nhiều nghị sĩ Mỹ vẫn luôn ủng hộ ý tưởng chia nhỏ Google và Facebook.
 
 
CEO Facebook Mark Zuckerberg trong một cuộc điều trần năm ngoái. Ảnh: Reuters

Đơn kiện hôm qua cáo buộc Facebook mua lại các đối thủ, tập trung chủ yếu vào thương vụ mua ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram năm 2012 với giá 1 tỷ USD và ứng dụng nhắn tin WhatsApp năm 2014 với giá 19 tỷ USD. Giới chức bang và liên bang Mỹ cho biết các vụ M&A này nên được đảo ngược. Động thái này có thể châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý dài hơi, do chúng được chính FTC chấp thuận nhiều năm trước.

"Suốt gần một thập kỷ, Facebook sử dụng sự thống trị và độc quyền của mình để cản trở các đối thủ nhỏ hơn và bóp nghẹt cạnh tranh", Letitia James – Lãnh đạo Tư pháp New York đại diện cho liên minh 46 bang cho biết. James cho rằng Facebook mua các đối thủ vì họ có thể đe dọa sự thống trị của công ty này.

Jennifer Newstead - cố vấn của Facebook chỉ trích các vụ kiện này là "muốn thay đổi lịch sử" và luật chống độc quyền không sinh ra để trừng phạt "các doanh nghiệp thành công". Bà cho biết WhatsApp và Instagram đã rất thành công nhờ hàng tỷ USD Facebook đổ vào đây để phát triển. "Chính phủ đang gửi đi lời cảnh báo với doanh nghiệp rằng chẳng có thương vụ mua bán nào là chấm dứt hoàn toàn", Newstead nói.

Hồi tháng 7, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã nói với các nhân viên rằng Facebook sẽ đấu tranh chống lại các thách thức pháp lý nhằm chia nhỏ công ty này. Anh gọi đây là "mối nguy hiểm luôn tồn tại", theo The Verge.

Dù vậy, nhiều chuyên gia về chống độc quyền đánh giá đơn kiện của FTC "yếu hơn đáng kể" so với đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ lên Google. Bên cạnh đó, các thương vụ này đã diễn ra nhiều năm trước, khiến tòa án khó ra phán quyết đảo ngược.

Cổ phiếu Facebook hôm qua giảm 3% sau thông tin này. Dù vậy, chốt phiên, mức giảm chỉ còn 1,9%.

Tháng trước, Facebook thông báo mua startup dịch vụ khách hàng Kustomer, được định giá khoảng 1 tỷ USD, theo WSJ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới hồi tháng 5 cũng mua Giphy – website nổi tiếng về tạo và chia sẻ ảnh động.
Hà Thu (theo Reuters)
Chia sẻ bài viết: 

Tags:

THIETKEWEBDEP24H là công ty thiết kế website theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ hàng đầu trên thế giới hiện nay như: .NET, C#, ASP.NET, HTML5, PHP, JAVA, MS SQL SERVER...Ngoài ra THIETKEWEBDEP24H còn cung cấp các giải pháp dịch vụ nền tảng lập trình ứng dụng trên iOS, Android, song hành cùng dịch vụ Internet Marketting, Mobile Marketting.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn quảng cáo trực tuyến cho nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tận tâm.

THIETKEWEBDEP24H.COM

Địa chỉ: Số 15-17 Ngọc Khánh, P. Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0968.581.751 - 0988.12.4411

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Bài viết liên quan
Tư vấn Thiết kế website 24/24

Tư vấn Thiết kế website 24/24

0968.581.751
Tư vấn Thiết kế website

Tư vấn Thiết kế website

0988.12.4411
Gửi yêu cầu

Gửi yêu cầu

[email protected]