Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sputnik V

Ngày đăng: 23-03-2021 Lượt xem: 1793

ThietkeWebdep24H - TOP công ty thiết kế website cao cấp theo yêu cầu!

Bộ Y tế chiều 23/3 phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Thạc sĩ Phan Công Chiến, Trưởng phòng Kinh doanh dược, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế, xác nhận vaccine được Bộ Y tế phê duyệt chiều nay, sau khoảng một tuần xem xét. Quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V) của Nga, được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký cùng ngày. Vaccine Sputnik V được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm do JSC Generium, Nga sản xuất, đóng gói thành hộp một lọ dung tích 3 ml, mỗi lọ chứa 5 liều.Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) là đơn vị đề nghị phê duyệt vaccine này. Sputnik V được Việt Nam phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do POLYVAC cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 25/2 và cam kết về tính chính xác của các tài liệu đã cung cấp.

Trước đó, ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt vaccine Sputnik V.

POLYVAC có trách nhiệm phối hợp với đơn vị sản xuất vaccine bổ sung dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine Sputnik V. Cục Quản lý Dược sẽ cấp phép nhập khẩu vaccine theo quy định khi nhận được hồ sơ của đơn vị nhập khẩu.

Bộ Y tế giao Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của Sputnik V. Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế tiến hành kiểm định vaccine này trước khi đưa ra sử dụng.

Sputnik V dựa trên công nghệ vector, đưa mã gene virus vào cơ thể, được ví như dùng tên lửa đẩy vệ tinh Sputnik vào không gian. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Sputnik V đã được phê duyệt sử dụng tại hơn 50 quốc gia. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng công bố trên tạp chí Lancet, vaccine hiệu quả 91,6%, là vaccine Covid-19 thứ ba trên thế giới đạt hiệu quả trên 90%. Kết quả sơ bộ, Sputnik V hai liều có hiệu quả cao, đáp ứng tốt ở tình nguyện viên trên 18 tuổi.

Tháng 12 năm ngoái, Belarus trở thành nước đầu tiên ngoài Nga phê duyệt Sputnik V. Tại châu Âu - nơi chiến dịch vaccine chậm tiến độ do thiếu nguồn cung, giới chức bắt đầu hướng đến Sputnik V. Hôm 4/3, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá hiệu quả sản phẩm. Tại Đông Nam Á, vaccine đã được phê duyệt ở Lào, Myanmar.

Như vậy, đây là vaccine Covid-19 thứ hai được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp. Vaccine Covid-19 đầu tiên được Việt Nam phê duyệt là của AstraZeneca. 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã về Việt Nam giữa tháng 2, từ ngày 8/3 được triển khai tiêm cho nhóm ưu tiên chống Covid-19. Đến nay hơn 36.000 người đã được tiêm vaccine AstraZeneca.
Lê Nga - Chi Lê
Chia sẻ bài viết: 

Tags:

THIETKEWEBDEP24H là công ty thiết kế website theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ hàng đầu trên thế giới hiện nay như: .NET, C#, ASP.NET, HTML5, PHP, JAVA, MS SQL SERVER...Ngoài ra THIETKEWEBDEP24H còn cung cấp các giải pháp dịch vụ nền tảng lập trình ứng dụng trên iOS, Android, song hành cùng dịch vụ Internet Marketting, Mobile Marketting.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn quảng cáo trực tuyến cho nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tận tâm.

THIETKEWEBDEP24H.COM

Địa chỉ: Số 15-17 Ngọc Khánh, P. Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0968.581.751 - 0988.12.4411

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Bài viết liên quan
Tư vấn Thiết kế website 24/24

Tư vấn Thiết kế website 24/24

0968.581.751
Tư vấn Thiết kế website

Tư vấn Thiết kế website

0988.12.4411
Gửi yêu cầu

Gửi yêu cầu

[email protected]