Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server với doanh nghiệp

Ngày đăng: 22-03-2021 Lượt xem: 3850

ThietkeWebdep24H - TOP công ty thiết kế website cao cấp theo yêu cầu!

Cloud Server là gì?

Điện toán đám mây hay cloud server là mô hình chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị với server thông qua internet. Điện toán đám mây chính là nền tảng của cloud server. Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình điện toán phát triển dựa trên việc sử dụng các công nghệ máy tính bằng kết nối internet. Vậy những thông tin khác mà bạn cần biết về Cloud Server là gì?

Điện toán đám mây ra đời mở đầu cho những dịch vụ khác, trong trường hợp này là Cloud Server.

Cloud Server là gì
Cloud server là một trong những máy chủ ảo hiện đại nhất hiện nay

Chữ “đám mây(cloud) thực chất chỉ là lối nói ẩn dụ chỉ liên kết mạng giữa các máy tính. Cụ thể hơn, thông tin và dữ liệu ở đây đều được trao đổi thông qua “cloud”. Để sử dụng tài nguyên, người dùng ở các thiết bị phải liên kết với “Cloud”. “Cloud” giờ đây cho phép người dùng lấy dữ liệu hoặc lưu trữ ngay trên nó. Cơ chế này hoàn toàn khác với truyền thống – phải tải dữ liệu về một server vật lý.

Cloud Server ra đời để giải quyết được nhiều vấn đề về chi phí, bảo hành và uptime cho các doanh nghiệp. Đặc biệt dành cho những người muốn phát triển kinh doanh dựa trên nền tảng internet. Nhìn chung, Cloud Server là một trong những giải pháp máy chủ tốt nhất hiện nay.

Có thể nhiều người có khái niệm Cloud Server là gì nhưng hiếm người biết hết được các công dụng của nó. Do vậy, ngày hôm nay, ThietkeWebdep24H sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về 3 lợi ích tuyệt vời khi sử dụng Cloud Server giá rẻ cho doanh nghiệp.

Tính năng nổi bật của Cloud Server là gì?

Cloud Server nhận được rất nhiều sự tán thưởng từ người dùng internet cũng như các website owner
Cloud Server nhận được rất nhiều sự tán thưởng từ người dùng internet cũng như các website owner

Lý do chính khiến Cloud Server nhận được nhiều thiện cảm từ người dùng và các website owner vì:

 • Tính sẵn sàng cao: Có cơ chế tự theo dõi trạng thái của các máy chủ dùng trong “cloud”. Nếu một trong hệ quản trị ảo gặp sự cố, client sẽ được chuyển tự động sang server khác.
 • Dễ dàng nâng cấp: Nếu khách hàng cần thêm tài nguyên thì chỉ cần nâng giới hạn trên các server. Hoặc, bạn chỉ cần tạo thêm máy chủ ảo mới trong nội bộ để hỗ trợ cho việc kinh doanh.
 • Trình quản lý vô cùng thân thiện: giao diện Cloud Server dựa trên nền tảng web 2.0 với đầy đủ các tính năng tiện ích.
 • Khả năng truy cập từ xa hiệu quả: mọi server đều cung cấp dịch vụ truy cập từ xa.
 • Sao lưu dữ liệu: Hệ thống Cloud Server được “backup” và lưu trữ hàng tuần dưới dạng “snapshot” giúp đảm bảo an toàn dữ liệu ở mức cao nhất.
 • Bảo mật nâng cao: Cloud Server sử dụng hệ thống bảo mật nhiều lớp mới nhất, bảo vệ toàn thời gian kết hợp với bảo mật toàn diện dữ liệu ra/vào trên hệ thống khi giao tiếp với bên ngoài.

Những thông số cần biết khi thuê Cloud Server là gì?

Dưới đây là tổng hợp một số thông số quan trọng các bạn cần biết khi thuê Cloud Server:

 • CPU (Central Prossesing Unit)
 • RAM (Random Access Memory)
 • Storage (Bộ nhớ)
 • Uptime (Thời gian hoạt động)
 • Hỗ trợ kỹ thuật
Trong quá trình lựa chọn Cloud Server bạn nên chú ý tời các thông số dưới đây
Trong quá trình lựa chọn thuê Cloud Server bạn nên chú ý tời các thông số dưới đây

CPU (Central Prossesing Unit)

CPU là thông số quan trọng đầu tiên khi thuê cloud server. Khi nói đến CPU người ta sẽ nghĩ đến số Hz, bộ nhớ đệm (cache) hay số nhân (core), số luồng (Threads). Những thông số này giúp máy chủ Cloud xử lý chạy ổn định, nhanh. Tùy theo nhu cầu thực tế bạn cần lựa chọn số core cho phù hợp.

RAM (Random Access Memory)

RAM càng nhiều càng tốt vì đa số các loại RAM đều giống nhau, nhưng nếu Ram 4 vẫn có tốc độ xử lý nhanh hơn Ram 3. Và Ram thật vẫn xử lý nhanh hơn Ram ảo. Dung lượng RAM càng nhiều thì khả năng chạy nhiều tác vụ cùng lúc của máy chủ ảo càng cao. Khách hàng cần xem xét có bao nhiêu ứng dụng và các ứng dụng chạy trên VM cần bao nhiêu RAM để quyết định con số chính xác.

Storage (Bộ nhớ)

Hệ thống Cloud Storage đóng vai trò quan trọg đối với máy chủ Cloud vì nó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của server. Nhắc tới Storage bạn cần quan tâm tới 2 yếu tố: Dung lượng và loại Storage. Khách hàng dựa trên nhu cầu thực tế của mình để lựa chọn dung lượng Storage phù hợp, đảm bảo máy chủ ảo vận hành tốt.

Storage có 2 loại: HDDSSD. HDD dành cho những khách hàng thông thường, còn với SSD dành cho khách hàng có nhu cầu sử dụng yêu cầu sự đọc ghi (in/out) lớn, nhanh, tốc độ. dụng nhanh, tốc độ. Nếu hệ thống Cloud được trang bị toàn bộ ổ cứng SSD sẽ có hiệu xuất nhanh gấp 3, 4 lần so với ổ cứng HDD.

Cũng trên hệ thống Cloud Storage bạn có thể lựa chọn 3 phân vùng Cloud Storage khác nhau

 • Hot Storage có IOPS lên tới 50.000 IOPS đáp ứng các database yêu cầu xử lý tác vụ nhanh
 • Warm Storage có IOPS là 20.000 IOPS tốt cho phần ứng dụng
 • Trên một máy chủ Cloud bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả 02 loại Cloud Storage này.

Uptime (Thời gian hoạt động)

Đảm bảo mức độ hoạt động của dịch vụ cũng như mức độ ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Up time phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Up time của hệ thống vật lý
 • Up time của các giải pháp
 • Up time của Data Center.

Trên thực tế, thời gian Up time dựa trên cả 3 yếu tố đó vào khoảng 99,95% đã được xem là lí tưởng thày vì 99,99% như bạn thường thấy vì họ đang bỏ qua Up time của Data Center .

Hỗ trợ kỹ thuật

Bất cứ hệ thống, máy móc hay thiết bị nào cũng có thể gặp lỗi trong lúc vận hành. Đặc biệt với Cloud Server, nếu gặp sự cố bạn luôn cần sự hỗ trợ nhanh chóng. Bạn cần chú ý tới khả năng hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp. Yêu cầu đặt ra với một đơn vị cho thuê máy chủ ảo Cloud Server: phải có đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên môn cao, tư vấn nhiệt tình, chính xác, nhanh chóng các vấn đề mà người dùng gặp phải.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm khả năng nâng cấp dịch vụ cũng như thời gian nâng cấp khi có yêu cầu của nhà cung cấp.

Ưu điểm của Cloud Server là gì? So sánh giữa VPS và Cloud Server

Cloud server có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với VPS
Cloud server có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với VPS

VPS và Cloud Server có cùng điểm chung là máy chủ ảo cho phép nhiều website khác nhau truy cập. Điều này tạo nên điểm khác biệt của chúng so với Server riêng lẻ thông thường.

Thuê VPS tuy là máy chủ ảo nhưng được phát triển dựa trên các máy chủ vật lý khác. Đồng nghĩa với việc nguồn tài nguyên của nó sẽ bị giới hạn bởi phần cứng, RAM hay CPU. Điều đó cũng phần nào làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy chủ VPS.

Cloud server được phát triển dựa trên điện toán đám mây với lượng lưu trữ hầu như không giới hạn. Chính vì vậy, dữ liệu được lưu trữ trên Cloud Server nhìn chung khá ổn định. Tính bảo mật của Cloud Server đồng thời cũng rất cao.

Nhược điểm Cloud Server là gì?

Tuy hoàn hảo là thế nhưng Cloud Server cũng có những nhược điểm nhất định
Tuy hoàn hảo là thế nhưng Cloud Server cũng có những nhược điểm nhất định

Bản thân Cloud server tưởng như hoàn hảo, nhưng cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Đầu tiên có thể kể đến đó là vấn đề về bảo mật thông tin. Tất nhiên so về độ bảo mật thì Cloud Server chắc chắn vượt trội hơn hẳn với VPS. So với máy chủ riêng thì tính bảo mật của Cloud Server vẫn thấp hơn. Tuy nhiên nếu như bạn sử dụng Cloud Server Linux có thể sẽ bảo mật tốt hơn Cloud Server Windows.

Tuy nhiên với những điểm mạnh vượt trội hơn server riêng, Cloud Server vẫn là sự lựa chọn xứng đáng.

Phân biệt Cloud Server và Cloud Hosting

Vậy đâu là những điểm khác biệt giữa Cloud Server và Cloud Hosting? Hãy cùng ThietkeWebdep24H tìm hiểu chi tiết:

Hosting là gì?

Hosting là gì? Là khi website của bạn được đặt trên một server riêng lẻ cùng với nhiều website khác. Đôi khi con số này có thể dao động từ vài trăm đến vài ngàn website. Thông thường, các website này chia sẻ chung tài nguyên từ máy chủ như bộ nhớ RAM và CPU.

Với chi phí thấp, nên hầu hết các trang web này chạy các phần mềm tiêu chuẩn được tích hợp sẵn trên server. Hosting phổ biến không chỉ bởi chi phí thấp mà nó còn rất dễ cho bạn vận hành trong giai đoạn đầu vì nó không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn quá nhiều.

Nhược điểm

 • Chi phí thấp do đó bạn không thể điều chỉnh các thông số của Server hoặc cài đặt thêm các ứng dụng khác.
 • Phụ thuộc vào server, nếu server riêng lẻ bị downtime website của bạn cũng vậy.
 • Khi một website trên server riêng lẻ bị tấn công, các website khác trên cùng server cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Khi nhu cầu sử dụng hosting tăng, quá trình mở rộng sẽ diễn ra chậm ảnh hưởng tới kinh doanh của bạn vì phải tạm ngưng cả hệ thống server riêng lẻ để nâng cấp.

Cloud Server phát triển như thế nào?

Với cách mạng công nghệ Internet hiện tại, Cloud Server sẽ phát triển ngày càng mạnh. Tương lai của điện toán đám mây hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá. Sự cần thiết của Cloud Server với doanh nghiệp là không thể phủ nhận.

Thuê Cloud Server ở đâu?

Thuê Cloud Server hay máy chủ đám mây ở đâu tốt?

Nếu việc kinh doanh không yêu cầu đặc biệt, bạn nên cân nhắc thuê Cloud Server tốt nhất tại những công ty uy tín, tin cậy để tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa việc quản lý Cloud Server.

Chia sẻ bài viết: 

Tags:

THIETKEWEBDEP24H là công ty thiết kế website theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại, tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ hàng đầu trên thế giới hiện nay như: .NET, C#, ASP.NET, HTML5, PHP, JAVA, MS SQL SERVER...Ngoài ra THIETKEWEBDEP24H còn cung cấp các giải pháp dịch vụ nền tảng lập trình ứng dụng trên iOS, Android, song hành cùng dịch vụ Internet Marketting, Mobile Marketting.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn quảng cáo trực tuyến cho nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tận tâm.

THIETKEWEBDEP24H.COM

Địa chỉ: Số 15-17 Ngọc Khánh, P. Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0968.581.751 - 0988.12.4411

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Bài viết liên quan
SSL là gì
Lượt xem: 6867
DNS là gì
Lượt xem: 6726
Tên miền là gì
Lượt xem: 6770
Round Robin DNS
Lượt xem: 6727
ICANN là gì
Lượt xem: 6719
Dịch vụ chăm sóc website
Lượt xem: 9069
Tạo Fanpage doanh nghiệp
Lượt xem: 9642
Tư vấn Thiết kế website 24/24

Tư vấn Thiết kế website 24/24

0968.581.751
Tư vấn Thiết kế website

Tư vấn Thiết kế website

0988.12.4411
Gửi yêu cầu

Gửi yêu cầu

[email protected]